Bảy điều quan trọng chúng mình cần làm để bảo vệ cơ quanchế tạo

Trong xã hội thời kỳ này, với tỉ lệ vô sinh ngày càng tăng, chị em cảm thấy rằng việc cần phải bảo vệ cơ quansản sinh là vô cùng quan trọng. Nhưng không phải quý cô nào cũng biết cách giữ gìn cơ quan quan trọng này của toàn bộ cơ thể.

Để giữ cho cơ quanchế tạo luôn khỏe mạnh, bạn cần lưu ý từ một số việc nhỏ nhất như làm sao để tránh nhiễm trùng, tránh bị khô âm đạo hay cần đi khám làm sao hàng năm... Dưới đây là 7 điều quan trọng liên quan đến vấn đề này mà phụ nữ nào cũng cần nhớ và thực hiện theo.

1. Sử dụng bao cao su khi cần thiết

Bạn vẫn biết rằng cao su có vai trò rất lớn trong việc chống lại bệnh lây truyền qua đường chuyện phòng the (STDs) và có bầu ngoài ý muốn. Nhưng bạn có biết rằng sử dụng bao cao su còn giúp giữ cho độ pH trong âm đạo của chúng ta ổn định. Đây là siêu quan trọng vì những vi khuẩn nhỏ lactobacilli sẽ giúp phòng ngừa nhiễm trùng nấm men, nhiễm trùng tiểu và nhiễm khuẩn âm đạo. Trừ khi chúng mình đang muốn có con, còn nếu không hãy cân nhắc đến việc dùng bao cao su cho mỗi lần "quan hệ".


Ảnh minh họa

2. Mặc đồ lót bằng vải cotton

"Quần lót là vật tiếp xúc trực tiếp với âm đạo do đó nó có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của âm đạo. Khi quyết định quần áo lót, nên chọn loại bằng cotton, nhất là ở vùng đáy quần. Nó vừa giúp chúng ta thoải mái khi vận động lại thoát mồ hôi và giữ "vùng kín" khô ráo", Mary Jane Minkin, giáo sư lâm sàng về sản khoa, phụ khoa và khoa họcsinh sản tại Đại học Yale cho biết. 

3. Để cơ quan này phải "tập thể dục"

Bài tập Kegel rất quan trọng cho việc làm tăng cơ bắp sàn khung chậu của chúng mình vì nó giúp cơ sàn khung chậu khỏe mạnh hơn, co thắt tốt hơn. Điều này không những có lợi cho chúng mình trong chuyện "sinh hoạt vợ chồng" mà còn giúp kiểm soát bàng quang, hỗ trợ quá trình mang thai, sinh nở để tránh các tai biến liên quan đến sàn chậu như sa tử cung... Bài tập kegel rất dễ làm nên chúng ta có cách bất cứ lúc nào và tại đâu. Chỉ cần làm động tác như thể đang dừng nguồn nước tiểu lúc đi tiểu, giữ trong vài giây rồi thả lỏng, lặp lại liên tục như vậy trong vài phút.

4. Ăn sữa chua

"Sữa chua tốt cho chị em phái yếu vì nó giúp cân bằng vi khuẩn, làm tăng vi khuẩn tốt trong âm đạo, nhờ đó có mẹo hay giảm tối đa các vấn đề do mất cân bằng vi khuẩn gây ra như nhiễm nấm, viêm âm đạo... ", giáo sư Minkin cho biết. Nếu có cơ hội, chúng ta hãy chọn ăn sữa chua không đường vì đường cũng có khả năng là nguyên nhân khiến cho bi kịch viêm nhiễm tăng lên.


Ảnh minh họa

5. Khám phụ khoa theo định kì

"Khám phụ khoa theo định kì hàng năm là việc rất quan trọng đối với sức khỏe người quý cô", Giáo sư Minkin cho biết. Mỗi lần khám phụ khoa là một lần kiểm tra sức khỏe tổng thể của cơ quansản xuất và bạn có thể để trao đổi với bác sĩ về những thắc mắc của người dùng liên quan đến việc luôn tin tưởng dùng bao cao su, khả năngsinh sản và bất kỳ câu hỏi nào bạn coi là quan trọng liên quan đến tình dục, các bệnh STDs. 

6. Lưu ý khi dùng những loại thuốc

Một số loại thuốc như như thuốc kháng histamin, thuốc chống trầm cảm, hoặc ngừa thai nội tiết tố... có giải pháp tạo ra công dụng phụ là khô âm đạo. Tình trạng khô âm đạo cũng có biện pháp hiện diện sau khi có bầu hoặc ngay trước khi mãn kinh. Nếu điều này xảy ra, phái yếu có cách gặp trục trặc trong chuyện sinh hoạt chuyện phòng the, thậm chí gây trầy xước, tổn thương trong âm đạo và giảm khả năng thụ thai nếu như chúng mình đang có ý định có em bé.


Ảnh minh họa

7. Không thụt rửa sâu trong âm đạo

Theo bác sĩ Dena Harris, MD, trợ lý giáo sư lâm sàng của khoa sản và phụ khoa tại Đại học New York, thì việc lạm dụng các sản phẩm vệ sinh và thụt rửa sâu trong âm đạo có giải pháp đặt bạn vào nguy cơ nhiễm trùng âm đạo, bệnh viêm vùng chậu và các bệnh STDs. Đó là bởi vì khi thụt rửa sâu trong âm đạo sẽ vô tình đưa vi khuẩn vào sâu trong và gây viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm âm đạo xảy ra có biện pháp ảnh hưởng đến cả các vùng lân cận như buồng trứng, tử cung, vòi trứng... và cản trở việc thụ thai của chúng ta. 

(Nguồn: WomenHealthMag)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét